Từng là một trong những thành phố biển đẹp nhất Campuchia những năm đầu thế kỷ XX. Do chiến tranh, thiên nhiên tàn phá nhiều nhưng thành phố nhỏ này vẫn thu hút nhiều khách du lịch cả trong nước và quốc tế.

Kep (hay còn gọi là Keb, nghĩa đen là “Yên ngựa”) là một thành phố trực thuộc trung ương, ngang cấp tỉnh của Campuchia. Kép có 2 quận, cách biên giới Việt Nam (cửa khẩu Xà Xía Hà Tiên 40 km).

Thành phố Kep được xây dựng từ năm 1908 thời Pháp thuộc và được xây dựng nâng cấp thành những khu resort cạnh biển từ những năm 1960. Cái tên Kep được giải thích từ tiếng Pháp là Le Cap – có nghĩa là mũi đất nhô ra biển. Ngày xưa, sau khi phát hiện nơi này, người Pháp đã xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng trên sườn núi này. Sau đó, quốc vương Sihanouk của Campuchia cũng đã cho xây một ngôi biệt thự trên này để những khi cần đến đây an dưỡng. Trong thời Khmer đỏ, các công trình xây dựng, resort của người Pháp ở thành phố Kep bị phá hủy rất nhiều, thế nhưng vẫn còn dấu tích một thời kỳ vàng son của thành phố biển xinh đẹp này. Kep còn nhiều biểu tượng, bảng hiệu và kiến trúc từ thời Pháp còn sót lại.
Gần đây thành phố Kep đang bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến du lịch, một số nhà nghỉ mát cùng những khách sạn hạng sang được xây cất để phục vụ du khách. Hiện nay ngoài một số resort mới xây, đáng chú ý là các bungalow, một nơi nghỉ ngơi đẹp nhất, được trang trí theo phong cách nhà vườn với bể bơi và nhà hàng phục vụ ẩm thực theo phong cách Pháp và Khmer. Khách vừa thưởng thức món ngon vừa nhìn ngắm phong cảnh nên thơ quanh mình. Chiều xuống, thích thú chiêm ngưỡng cảnh mặt trời đỏ lựng từ từ chìm khuất trong lòng biển…Con đường này chạy giữa núi và biển dài khoảng năm, sáu cây số, có lẽ là con đường đẹp nhất Campuchia. Núi xanh đã đẹp mà biển xanh càng gợi cảm với sóng nước xanh dờn nhè nhẹ vỗ bờ. Theo con đường ven bãi, ngoài bóng cây xanh và sự sạch sẽ rất đáng phục, đập vào mắt du khách là pho tượng một thiếu nữ to cao dựng tại một mũi đất nhô ra biển.
Về pho tượng này có câu truyện truyền thuyết mà người dân ở thành phố Kep truyền tai nhau: nàng Srey Sor có chồng đi đánh cá, mấy ngày sau, không thấy chồng trở về, nàng ra bờ biển ngóng đợi rồi chết trong tư thế ngồi. Người ta đã đắp tượng người vợ thủy chung này để tưởng nhớ, tôn vinh.
Qua khỏi tượng một đoạn, sát bên đường, trong phần công viên, có tượng con ghẹ khổng lồ. Giống như nhiều nơi khác trên đất Campuchia cũng dựng tượng trái cây cùng một vài loài vật khác thân thiết đối với người dân địa phương, tượng con ghẹ là một hình ảnh thú vị trong mắt khách nước ngoài. Cũng dễ hiểu, Kep là một thành phố du lịch ngoài nổi tiếng về vẻ đẹp hiếm có còn nổi tiếng về hải sản, nhưng nổi tiếng nhất là ghẹ. Ghẹ ở đây không lớn nhưng chắc và ngọt thịt, là món ăn hấp dẫn nhiều người. Ghẹ được ăn với những trái ớt tiêu tươi ngon của Kampot. Ngoài ghẹ, còn có các loại cá biển, mực ống, tôm nướng.. được người dân ở đây pha chế thành nhiều món đặc sản mà ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi khi tới Kep.

Ngoài bãi biển đẹp, thành phố Kép còn có một số địa điểm thăm quan thú vị khác như Chùa Samot Reangsey. Nằm cách trung tâm thành phố 2km, đây cũng là một ngôi chùa Campuchia hấp dẫn với kiến trúc đặc trưng. Nếu thích lặn biển, du khách có thể đến đảo “Con thỏ” cách trung tâm thành phố khoảng 30 phút đi tàu. Đảo có các bãi biển cát trắng và nhiều dừa, nước biển khá trong, du khách có thể bơi bằng ống thở quanh các tảng đá. Dưới biển không có san hô nhưng rất nhiều cá. Hiện nay trên đảo mới chỉ có một số nhà nghỉ đơn sơ.
Một số hình ảnh khác rất đẹp ở Kép