Cùng với tỉnh Battambang, Kampot được coi là “vương quốc trái cây” của Campuchia. Danh hiệu ấy được thể hiện rõ nét tại chợ chính Samaki của thị xã Kampot, nơi có những “núi” sầu riêng tỏa hương thơm ngạt ngào, quyến rũ.

Tỉnh Kampot của Vương quốc Campuchia cách cửa khẩu Hà Tiên (Xà-Xía trước đây)  chừng 75km. Để vào địa phận tỉnh này phải qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Xà Xía trước đây).
Chúng tôi thích thú nếm thử những trái mơ tròn cỡ một nắm tay, màu vàng nghệ do người bán là một phụ nữ bản xứ nói được tiếng Việt mời. Ruột trái mơ có 3-4 múi dày cơm, giống như múi măng cụt, màu trắng như sữa, chấm muối ớt ăn có vị chua hoang dã. Có người bảo đó là măng cụt rừng. 1kg mơ giá 30.000 đồng VN.

https://sites.google.com/site/hatiencampuchia/cac-diem-du-lich-campuchia/_draft_post/qua-mo.jpg
Một điểm đến của du khách vào dịp cuối tuần là thung lũng Tek Chhou xanh ngát, cách thị xã Kampot khoảng 20km, với bốn phía là núi và một dòng suối thơ mộng chảy qua những vườn cây ăn trái. Bên bờ suối là dãy chòi lá phục vụ khách nghỉ ngơi, ăn uống, chủ yếu là sầu riêng, loại sầu riêng cơm dày hột lép, vị béo bùi ngân nga cổ họng. Vài cô sơn nữ mời khách dùng thử những chiếc bánh gói bằng lá thốt nốt đem nướng chín, bên trong là bột nếp trộn dừa nạo. Một gói 10 bánh giá 20.000 đồng.

https://sites.google.com/site/hatiencampuchia/cac-diem-du-lich-campuchia/_draft_post/Tek-Chhou.jpg


Cũng thu hút khá nhiều du khách khi đến Tek Chhou là một vườn thú nuôi một vài loài thú rừng nay hầu như vắng bóng trong thiên nhiên. Từ đây có thể nhìn thấy dãy Tà Lơn lừng danh chạy bất tận với đỉnh cao nhất 1.080m. Đường lên đỉnh đẹp như lên đèo Hải Vân. So với khoảng sáu năm trước khi chúng tôi đến, nay thị xã Kampot phát triển nhà cửa, đường sá nhiều hơn hẳn. Chúng tôi đi qua con đường khá đẹp cặp bờ sông, hai bên bờ sông là bãi cát vàng thoai thoải. Con sông này chảy ra biển cách thị xã chừng 20km. Vắt ngang sông là chiếc cầu Eiffel, hao hao cầu Long Biên, nhưng hư hỏng, không còn sử dụng nên xe qua lại bằng chiếc cầu bêtông cách đó không xa, ngay chân cầu còn có một nhà hàng chuyên nấu các món ăn Việt rất ngon.
Bài viết kỳ sau, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một điểm đến đặc biệt hấp dẫn đó là núi Bokor (người Việt còn gọi là núi Tà-Lơn) và các điểm tham quan lân cận cực kỳ thú vị.